Thứ Ba, 3 tháng 2, 2015

Bí quyết muối hành "ăn ngay" thành công 100%

*Công thức hành muối này được chia sẻ bởi bạn Tuyết Mai - Tác giả của cuốn sách Nghệ thuật làm món Việt ngon và lạ (NXB Kim Đồng).
Bí quyết muối hành "ăn ngay" thành công 100% 1

Made by love

Muối hành thường rất kỳ công và tốn nhiều thời gian: nào nhặt, nào phơi, ngâm nước tro... rồi thời gian muối cũng phải 1 tháng. Đây là công thức mẹ dạy tôi. Vì mẹ lo một đứa quá bận rộn như tôi sẽ đánh mất những mùi vị của Tết cổ truyền.

Bí quyết muối hành "ăn ngay" thành công 100% 2


Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm hành muối gồm có:

Bí quyết muối hành "ăn ngay" thành công 100% 3


Cách muối hành như sau:
- 1kg hành củ
- 1 bát nước mắm
- 2/3 bát đường
- 1 bát giấm
- 1,5 bát nước


Các bạn dùng bát ăn cơm bình thường để đong nhé! Công thức này chỉ cần chính xác về tỉ lệ, không cần quá để ý định lượng.
Bí quyết muối hành "ăn ngay" thành công 100% 4


Bước 1:

- Đầu tiên, các bạn cắt bỏ phần gốc hành đi nhé!

Nếu là muối hành theo cách truyền thống thì bạn sẽ phải mua hành khô, còn với cách này bạn dùng hành tươi cũng được. Cái này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn đấy.
Bí quyết muối hành "ăn ngay" thành công 100% 5


Bước 2:

- Tiếp đến thì bạn ngâm hành trong nước muối loãng 1 ngày rồi vớt ra để ráo.
Bí quyết muối hành "ăn ngay" thành công 100% 6


Bước 3:

- Hoà tan đường với nước mắm, giấm và nước.

Các bạn chú ý chọn mua giấm gạo loại ngon nhé! Có lần tôi dùng phải giấm axit, khiến hành bị chua gắt, ăn mất cả ngon.
Bí quyết muối hành "ăn ngay" thành công 100% 7
Bước 4:

- Đun sôi phần nước trên ở lửa vừa rồi để thật nguội. 
Bước 5: 

- Đây là bước tôi thích thú nhất! Bạn cần xếp hành vào hũ sao cho đẹp mắt nhất! Thông thường thì người ta hay dùng thêm ớt đỏ nhưng tôi là đứa không ăn được cay nên tôi dùng ớt ngọt. Lợi thế của ớt ngọt là có rất nhiều màu: từ xanh, đỏ đến vàng nên nhìn hũ hành muối rất vui mắt. Hơi tiếc một chút là hôm nay tôi không đi mua được ớt ngọt nên tạm dùng ớt sừng trâu vậy.

Bí quyết muối hành "ăn ngay" thành công 100% 8


Bí quyết muối hành "ăn ngay" thành công 100% 9


Bước 6:

- Đổ nước mắm đường vào đầy hũ sao cho hành được ngập trong nước.
Bí quyết muối hành "ăn ngay" thành công 100% 10
Bước 7:

- Các bạn đậy kín hũ hành lại rồi để ở nơi thoáng mát.


Bạn ngâm hành khoảng 1 tuần là có thể lấy ra ăn được:
Bí quyết muối hành "ăn ngay" thành công 100% 11

Hành được muối bằng nước mắm, không dùng muối nên rất giòn. Nếu thời tiết lạnh một chút thì đảm bảo rằng củ hành sẽ giòn tan luôn.

Bí quyết muối hành "ăn ngay" thành công 100% 12

Một tai nạn nhỏ mà người muối hành theo phương pháp truyền thống thường gặp là củ hành hay bị thâm, nhìn không ngon mắt chút nào đúng không? Với công thức này thì đảm bảo luôn, do có giấm nên sẽ giúp giữ cho củ hành trắng muốt.

Bí quyết muối hành "ăn ngay" thành công 100% 13

Hành muối ăn ngon nhất là với bánh chưng rán, canh măng hoặc thịt kho tàu... nhà mình hay ăn như vậy. Còn bạn thì sao?

Nếu bạn có công thức nấu ăn ngon, đừng ngần ngại chia sẻ với mọi người bằng cách gửi về hòm thư madebyme@kenh14.vn nhé!

Source : kenh14[dot]vn
post from sitemap

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét