Chủ Nhật, 4 tháng 1, 2015

Đến thăm nước Ý với món spaghetti sốt carbonara thơm ngậy

Ngày nay, khi nhắc đến nền ẩm thực của Ý, bên cạnh món bánh pizza tuyệt hảo nổi danh thì có lẽ bộ sưu tập pasta - mà điển hình là spaghetti - luôn là sự lựa chọn phổ biến và dễ “lấy lòng” các thực khách hơn cả. Được cho là có xuất xứ từ vùng Lazio vào những năm giữa thế kỷ 20, món ăn này đã và đang từng bước được ưa chuộng bởi rất nhiều thực khách sành ăn trên toàn thế giới. Như các bạn đã biết, mỗi loại pasta Ý sẽ được phối hợp với một số loại sốt riêng, tuỳ theo tính chất của cả pasta và sốt. Hai thành phần này giúp nhau nâng tầm hương vị, tạo nên một tổng thể hoà quyện độc đáo.

Đến thăm nước Ý với món spaghetti sốt carbonara thơm ngậy 1


Nếu như món sốt cà chua mang lại vị ngọt ngào, tươi mới của thức quả đỏ mọng đầy quen thuộc thì sốt carbonara lại đem đến cho thực khách trải nghiệm đầy thơm béo của hỗn hợp sốt gồm phô mai tươi và trứng gà. Có 2 loại phô mai thường được dùng phổ biến nhất trong carbonara chuẩn kiểu Ý, đó chính là Pecorino RomanoParmigiano – Reggiano. Hai thứ phô mai này thường khá cứng và mặn, nên các đầu bếp thường ít khi phải nêm thêm gia vị gì vào sốt trừ một chút tiêu đen xay nhỏ. Ngoài công thức nấu cùng với thịt ba chỉ xông khói cổ điển, thứ sốt kem mịn màng, béo ngậy này cũng rất tuyệt khi được kết hợp cùng các nguyên liệu khác như bò, gà, nấm, hải sản (tôm, cá hồi…).

Đến thăm nước Ý với món spaghetti sốt carbonara thơm ngậy 2

Có một điều mọi người thường lầm tưởng về thành phần món sốt carbonara, đó là sự xuất hiện của whipping cream tưởng như không thể thay thế. Tuy nhiên, ở công thức gốc của món mì tuyệt hảo này lại không hề có sự tham gia của kem sữa. Vị thơm béo hoàn toàn được tạo ra bới trứng và phô mai tươi; sau dần, để tăng thêm độ sánh mịn, một chút béo ngậy và thơm hương sữa, người ta mới thêm vào whipping cream. Cho đến ngày nay, sự sáng tạo ấy xem chừng đã chiếm được kha khá cảm tình của thực khách. Chẳng thế mà trong các công thức mì carbonara hiện tại, kem sữa tươi đã được thêm vào như một thành phần quan trọng bên cạnh trứng và phô mai để tạo thành bộ ba ăn ý đem đến hương vị ngậy béo khó quên cho món ăn đơn giản mà hấp dẫn vô cùng này.

Đến thăm nước Ý với món spaghetti sốt carbonara thơm ngậy 3


Nguyên liệu:

- 1 gói spaghetti
- 30ml dầu olive
- 200g thịt xông khói, cắt nhỏ
- 1 củ hành tây, thái nhỏ
- 1 tép tỏi, băm nhỏ
- 60ml rượu vang trắng (không bắt buộc)
- 4 quả trứng, quậy tan
- 50g phô mai Parmesan bào mỏng
- Muối, tiêu
- Một chút rau mùi tây băm nhỏ
- Một chút phô mai Parmesan bào để trang trí


Nguồn video: Vimeo
Source : kenh14[dot]vn
post from sitemap

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét